Bể phốt bị đầy: Nguyên nhân, dấu hiệu & cách xử lý HIỆU QUẢ

Đánh giá của bạn về bài viết của chúng tôi

Tình trạng bể phốt bị đầy gây tràn nước ra ngoài luôn là vấn đề nhức nhối của các hộ gia đình. Vậy có những dấu hiệu nào nhận biết bể đã bị đầy? Các cách thực hiện giúp thông tắc bể phốt hiệu quả là gì? Thắc mắc trên sẽ được giải đáp chi tiết qua những thông tin dưới đây, đừng vội bỏ qua nhé!

Những nguyên nhân khiến cho bể phốt nhanh bị đầy

Để tìm được những cách xử lý bể phốt bị đầy một cách phù hợp, hiệu quả, trước tiên bạn cần biết được tình trạng bể phốt bị đầy nguyên nhân là do đâu. ưới đây là những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến dấu hiệu bể phốt bị đầy:

Do tắc nghẽn đồ vật

Thông thường, bồn cầu sẽ có các đường ống xả được thiết kế hình dáng gấp khúc với chức năng lắng đọng phân, nước tiểu. Nên nếu có rác thải, thậm chí là tóc và các vật cứng như bàn chải xuống ống cống làm tắc nghẹt đường ống, khiến vi khuẩn có lợi mất đi không thể phân hủy chất thải, tích tụ càng nhiều. Điều này chính là nguyên nhân chính làm cho nước không lưu thông được, dẫn đến tình trạng bể phốt nhanh bị đầy.

Không chỉ vậy, việc sử dụng giấy vệ sinh và vứt trực tiếp vào bồn cầu trong một khoảng thời gian dài sẽ khiến cho chúng không trôi hết xuống bể chứa mà bị mắc kẹt lại và kết thành từng mảng lớn. Đây vừa là nguyên nhân bồn cầu không rút nước vừa là nguyên nhân lớn dẫn đến bể phốt bị tắc nghẽn và nhanh đầy.

Bể phốt sử dụng lâu năm

Bể phốt được sử dụng lâu năm mà không được bảo dưỡng hay nâng cấp cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến hầm cầu đầy nhanh chóng. Không được hút bể phốt định kỳ, lượng chất thải trong đây sẽ tích tụ ngày càng nhiều.

Thi công bể phốt sai kỹ thuật

Thi công bể phốt sai kỹ thuật là một nguyên nhân ít xảy ra. Tuy nhiên, nếu thợ lắp đặt bể phốt sai vị trí hoặc đường ống dẫn xả không khớp, quên lắp thì khả năng lưu thông của thiết bị không được đảm bảo và lâu dẫn đến tình trạng bị ngập nước. Vì vậy, bạn nên kiểm tra kỹ các đơn vị thiết kế thi công để tranh tình trạng này xảy ra nhá.

Top dấu hiệu nhận biết bể phốt bị đầy

Các biện pháp xử lý bể tự hoại bị đầy đã được chia sẻ rất đầy đủ. Tiếp theo đây hãy cùng đi tìm hiểu về những dấu hiệu cho thấy bể phốt đã bị đầy và cần phải liên hệ dịch vụ thông tắc bể phốt chuyên nghiệp – Tấn Phát:

Nước xuống chậm

Bồn cầu xả nước không trôi hoặc nước rút rất chậm là một trong những dấu hiệu bể tự hoại bị đầy. Sau khi đi vệ sinh và ấn xả nước, thông thường nước sẽ rút nhanh chóng kéo theo chất thải xuống hầm.

Tuy nhiên, khi bể phốt bị tắc nghẽn thì nước sẽ rút rất chậm thậm chí là bị trào ngược ra ngoài. Chính vì vậy, khi thấy tình trạng này thì hãy liên hệ dịch vụ thông tắc bể phốt giải quyết.

Dấu hiệu bể phốt bị đầy

Bồn cầu rút nước rất chậm hoặc bị tràn ra ngoài là biểu hiện của bể phốt tắc nghẽn

Bể phốt tràn ra ngoài

Nếu bạn nhìn thấy những vũng nước xung quanh khu vực bể phốt thì chứng tỏ hầm bể tự hoại đã bị đầy. Ngay lúc này, bạn cần phải tìm cách xử lý ngay để không làm ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe con người.

Que đo độ cao ống chất thải hữu cơ

Hiện nay, những bể phốt hiện đại sẽ luôn được lắp đặt ống đo độ cao. Ống đo độ cao này sẽ có chức năng chính là giúp bạn xác định được độ cao của chất thải hữu cơ hoặc lượng bùn trong hầm chứa.

Thông thường khi bạn kiểm tra thấy chiều cao ống đo đã đạt tới ⅔ chiều cao của bể chưa thì chắc chắn bể chứa nhà bạn đang gặp tình trạng đầy.

Tuy nhiên, khi bạn đã tiến hành hút hầm cầu nhưng que vẫn hiển thị hầm cầu đầy cũng đừng lo lắng. Nguyên nhân là do sau 3 -5 ngày hút, que mới có thể đo được chính xác độ cao chất thải.

Bể phốt bị đầy

Que đo chiều cao lượng chất thải đạt tới ⅔ là dấu hiệu hầm cầu bị đầy

Bốc mùi hôi khó chịu

Mặc dù nhà vệ sinh, bồn cầu gia đình bạn thường xuyên được vệ sinh, lau rửa nhưng vẫn thấy có mùi hôi khó chịu phát ra thì chính tỏ bể phốt đã bị đầy. Bởi vì lớp màng hữu cơ trong bể đã đạt đến tối đa và theo đường ống thoát nước ra ngoài và gây mùi hôi.

Dấu hiệu nhận biết bể phốt bị đầy

Khu vực bồn cầu, nhà vệ sinh bốc mùi hôi là dấu hiệu của bể phốt đã bị đầy

Điểm thoát nước có cây cỏ xanh tươi bất thường

Một dấu hiệu nữa giúp bạn nhận biết bồn cầu bị đầy có thể từ cây cỏ xung quanh khu vực cống thoát.

Nếu bạn để ý các loại cây mọc trong cùng một khu vực và cùng một chủng loại, khả năng cao hầm cầu của gia đình bạn bị đầy ứ. Chất lỏng trong tự hoạt của gia đình đã đạt tới mức cao nhất và cần kịp thời xử lý.

Nồng độ nitrat tăng nhanh

Nitrat và vi khuẩn yếu khí là hai yếu tố chắc chắn sẽ sinh ra khi hầm cầu bị đầy. Khi thấm vào đất, hai loại vi khuẩn này sẽ tạo thành các váng bị đóng. Bạn cũng dễ dàng bắt gặp quanh nguồn nước giếng hay khu vực hầm cầu tự hoại xuất hiện kết tủa nitrat.

Những cách xử lý bể phốt bị đầy hiệu quả

Một số cách thi công xử lý bể tự hoại bị đầy mang lại hiệu quả cao có thể áp dụng như:

Sử dụng thuốc tiêu hủy hầm cầu

Thuốc tiêu hủy hầm bể phốt được đánh giá là hóa chất giúp xử lý bể phốt bị đầy ở mọi mức độ vô cùng hiệu quả. Hướng dẫn cách sử dụng gồm 2 bước sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ, trang bị bảo hộ như khẩu trang, găng tay,… Pha hóa chất với một ít nước và đổ xuống bồn cầu.
  • Bước 2: Thời gian chờ là khoảng 15 – 20 phút, sau đó xả nước và cho thêm gói chế phẩm vi sinh vào và để qua đêm.

Để hầm bể phốt không bị đầy, tắc nghẽn thì nên sử dụng men tiêu hủy hầm cầu định kỳ 3 tháng/lần để mang hiệu quả phân hủy chất thải, chống tắc nghẽn tốt nhất.

Sử dụng Baking Soda

Baking soda là nguyên liệu được sử dụng để thông tắc bể phốt vô cùng đơn giản và hiệu quả. Có thể kết hợp Baking soda với một số nguyên liệu khác như: chanh, giấm,… với tỉ lệ vừa đủ để tạo thành dung dịch. Sau đó đổ vào trong miệng bồn cầu, đậy nắp lại và để qua đêm. Hôm sau xả lại sạch với nước là đã thành công.

Cách xử lý bể phốt bị đầy

Dùng Baking soda là cách xử lý bể phốt bị đầy rất hiệu quả và dễ thực hiện

Sử dụng nước nóng

Một cách xử lý bể tự hoại bị đầy được khá nhiều người áp dụng hiện nay chính là dùng nước nóng. Nước nóng có tác dụng hóa lỏng xà phòng, dầu mỡ mắc kẹt ở trong đường ống thoát nước. Thông qua đó giúp tình trạng bồn cầu bị tắc nghẽn được cải thiện rõ rệt.

Sử dụng men vi sinh

Nếu bạn không rõ nguyên nhân bể phốt gia đình bị đầy là do đâu thì có thể sử dụng men vi sinh để xử lý. Cách này không chỉ giúp phân hủy chất thải nhanh chóng mà còn bổ sung thêm hệ vi sinh vật có lợi vào trong hầm bể phốt tự hoại.

Cách thực hiện vô cùng đơn giản, chỉ cần đổ một gói men vi sinh xuống miệng bồn cầu. Tiếp đó chờ 2 – 3 tiếng để men xử lý toàn bộ cặn bã và chất thải ở trong hệ thống bể chứa. Cuối cùng ấn xả nước để làm sạch là đã hoàn thành.

Cách xử lý bể phốt bị tắc nghẽn

Sử dụng men vi sinh là biện pháp xử lý bể phốt bị tắc nghẽn được nhiều người áp dụng

Sử dụng chất tẩy hóa học

Cách xử lý bể phốt bị đầy có thể áp dụng tiếp theo chính là dùng các loại chất tẩy hóa học. Hiện nay có rất nhiều hóa chất thông tắc bể phốt mang lại hiệu quả cao và dễ dàng tìm mua ở các cửa hàng tiện lợi, tạp hóa,…

Cách tiến hành cũng rất dễ dàng, chỉ cần đổ một lượng vừa đủ hóa chất vào trong bồn cầu. Đợi trong khoảng 5 – 10 phút, cuối cùng ấn xả nước là đã có thể thông nghẹt thành công.

Sử dụng các dịch vụ hút bể phốt chuyên nghiệp

Có thể thấy có rất nhiều cách xử lý bể tự hoại bị tắc nghẽn tại nhà đơn giản, tuy nhiên chỉ mang lại hiệu quả trong những trường hợp nhẹ. Đối với những trường hợp bể phốt bị tắc nghẽn nặng hơn thì cần sử dụng đến dịch vụ hút bể phốt chuyên nghiệp giúp đỡ.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ thông hút bể tự hoại. Tuy nhiên, Tấn Phát vẫn là địa chỉ vàng được nhiều người dân ưu tiên lựa chọn hàng đầu mỗi khi cần giải quyết vấn đề bể phốt bị đầy.

Công ty Tấn Phát là đơn vị có kinh nghiệm nhiều năm hoạt động cung cấp các giải pháp vệ sinh làm sạch môi trường. Giúp giải quyết mọi vấn đề bể phốt bị tắc nghẽn nhanh chóng, cam kết mang đến cho khách hàng những công trình sạch sẽ và chất lượng nhất.

Bên cạnh đó, chúng tôi còn trang bị các thiết bị, phương tiện chuyên dụng đa dạng, hiện đại, định kỳ đổi mới thường xuyên. Nhờ đó mà các giải pháp xử lý bể phốt được thực hiện khoa học và nhanh chóng, tiết kiệm hơn. Đội ngũ kỹ thuật viên Tấn Phát chuyên nghiệp, am hiểu về nghề, có đủ khả năng xử lý mọi tình huống và đảm bảo không làm hư hại tài sản nhà dân trong quá trình làm việc.

Không chỉ có vậy, dịch vụ của Tấn Phát còn mang đến rất nhiều ưu đãi cho quý khách hàng như giá dịch vụ phải chăng, chương trình khuyến mãi giảm giá dịch vụ và chế độ bảo hành vô cùng dài hạn.

Dịch vụ xử lý bể phốt bị đầy

Tấn Phát – Đơn vị cung cấp dịch vụ thông hút bể phốt uy tín, chất lượng hàng đầu

Sau đây là một số lợi ích vượt trội khi bạn thuê dịch vụ xử lý bể phốt của Tấn Phát

  • Chi phí xử lý bể phốt bị đầy hợp lý, dựa trên tình trạng bể phốt thực tế.
  • Xem xét tình trạng bể phốt và đưa ra phương án giải quyết phù hợp.
  • Thông hút bể phốt sạch sẽ, nhanh gọn.
  • Tư vấn cách bảo trì và giữ vệ sinh, tránh tắc nghẽn bồn cầu, đầy hầm cầu.

Phân biệt bồn cầu bị tắc và hầm cầu bị đầy

Nhiều người rất dễ bị nhầm lẫn khi bể phốt bị tắc và bể phốt bị đầy. Dưới đây là một số phương pháp giúp bạn phân biệt được 2 tình trạng này.

Khi bể phốt bị tắc hiện tượng chính xảy ra chính là ứ đọng hoặc nước thoát chậm, thậm chí không thể thoát. Còn với tình trạng bể phốt bị đầy cũng có dấu hiệu tương tự như trên tuy nhiên sẽ xảy ra trong một thời gian dài. Trong khi đó, nếu bể phốt chỉ tắc nghẽn thì hiện tượng trên sẽ nhanh chóng hết nếu xác định được nguyên nhân và tham khảo cách hút bể phốt bằng cây.

Nếu bể phốt nhà bạn bị tắc do rơi các vật cứng xuống như bàn chải, giấy ướt, tã,.. bạn cần thông nghẹt cho bể phốt ngay để tránh hiện tượng bị tràn gây mất vệ sinh.

Còn đối với trường hợp bể phốt bị tắc do đường thoát nước thấp hơn so với mực nước cống chính. Khi đó, bạn nên liên hệ tới đơn vị thông hút bể phốt để được hỗ trợ xử lý về kỹ thuật.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc phân biệt bồn cầu bị tắc và hầm cầu đầy, hãy gọi điện tới số hút hầm cầu để được hỗ trợ tư vấn. Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm tại đây sẽ hỗ trợ bạn xác định rõ nguyên nhân và khắc phục tình trạng bạn đang gặp phải.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về dấu hiệu và cách xử lý bể phốt bị đầy hiệu quả, đơn giản nhất. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc nhận biết hầm cầu đầy, hãy liên hệ trực tiếp với đơn vị cung cấp dịch vụ hút hầm cầu. Đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm sẽ hỗ trợ bạn nhận biết tình trạng hầm cầu. Đặc biệt, ở nơi dân cư đông đúc, bạn sẽ cần tới dịch vụ hút hầm cầu chung cư để xử lý triệt để.

Hãy liên hệ ngay cho Tấn Phát qua số: 0912.618.836 nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ thông tắc bể phốt bị tắc nghẽn chuyên nghiệp, giá rẻ để được hỗ trợ nhé!

Leave a Reply

Hotline:0912.618.836
Gọi Điện Ngay
Chát Zalo
Facebook