Bể phốt nên đặt ở đâu? 03 vị trí PHẢI TRÁNH

Đánh giá của bạn về bài viết của chúng tôi

Theo quan niệm của người Á Đông, vị trí bể phốt cũng cần phải tuân thủ những quy luật của phong thủy để mang đến tài lộc và hạn chế những điều xui rủi cho gia chủ và các thành viên trong gia đình. Vậy bể phốt nên đặt ở đâu thì hợp phong thủy? Cần tránh những vị trí nào khi xây dựng bể phốt? Cùng tham khảo bài viết dưới đây của Tấn Phát trước khi chọn lựa nơi đặt bể phốt phù hợp nhất.

Vì sao vị trí đặt bể phốt lại quan trọng?

Bể phốt là một trong những hạng mục xây dựng của công trình phụ, là bộ phận bắt buộc phải có khi xây dựng nhà mới. Do đó, khu vực đặt bể phốt có vai trò cực kỳ quan trọng, vừa đảm bảo chức năng chính là chứa đựng chất thải sinh hoạt hàng ngày, vừa tạo nên thẩm mỹ cho tổng quan ngôi nhà. Do đó mà “bể phốt nên đặt ở đâu” luôn là câu hỏi của rất nhiều gia chủ, nhất là những mô hình có vị trí đặt bể phốt trong nhà ống hoặc nhà có diện tích nhỏ.

Vị trí xây dựng bể phốt cũng được cho là ảnh hưởng đến một số phương diện khác như:

  • Xét về công năng: Vị trí đặt bể phốt phù hợp sẽ giúp cho quá trình đào thải và phân hủy, xử lý chất thải được diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, vị trí hợp lý cũng giúp cho công trình bể phốt có tuổi thọ lâu hơn, không bị sụt lún theo thời gian, tiết kiệm được chi phí sửa chữa và xây mới.
  • Về mặt phong thủy: Mặc dù là công trình phụ và nằm sâu dưới mặt đất nhưng bể phốt cũng đóng vai trò cực kỳ quan trọng về mặt phong thủy. Nếu đặt bể phốt ở vị trí không hợp lý có thể ảnh hưởng đến vận khí và sức khỏe của gia đình.

Ngoài ra, bể phốt được đặt ở vị trí hợp lý cũng tránh xảy ra các tình trạng tắc nghẽn, tràn bể phốt gây mùi hôi khó chịu, ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của gia đình.

bể phốt nên đặt ở đâu

Nơi đặt bể phốt tác động lớn đến công năng của bể phốt cũng như vấn đề phong thủy

Những địa điểm không nên đặt bể phốt

Để đảm bảo tận dụng tốt công năng cũng như vấn đề phong thủy ngũ hành, dưới đây là những lưu ý về các địa điểm không nên đặt bể phốt:

Không đặt bể phốt dưới bếp

Theo phong thủy, bể phốt nằm dưới bếp là một điều cực kỳ cấm kỵ. Lý do là bếp đại diện cho Hỏa trong khi bể phốt lại là hành Thủy. Hai hành này khắc nhau nên việc bố trí như vậy là hoàn toàn không tốt.

Ngoài ra, bể phốt là nơi chứa đựng và phân hủy các loại chất thải sinh hoạt hàng ngày của gia đình. Xét về phong thủy, đây là nơi tối tăm nhất của cả ngôi nhà nên sẽ chứa nhiều tà khí. Nếu đặt bể phốt ngay dưới nền của nhà bếp thì sẽ gây ra nhiều vấn đề nguy hại.

bể phốt nên đặt ở đâu

Tuyệt đối không nên đặt bể phốt ở dưới nền phòng bếp

Không đặt bể phốt giữa nhà

Theo phong thủy, bể phốt tuyệt đối không nên đặt ở giữa nhà hay còn gọi là trung cung. Lý do là vị trí giữa nhà thuộc vào hành Thổ, là nơi quy tụ của 8 phương. Bể phốt lại thuộc hành Thủy khắc với Thổ, nếu đặt bể phốt ở vị trí này sẽ gây ra nhiễu loạn.

Ngoài ra, nếu xét về khoa học, bể phốt là nơi xử lý chất thải sinh hoạt nên sẽ chứa rất nhiều các loại vi sinh vật, vi khuẩn gây bệnh nên nếu bố trí tại giữa nhà thì rất nguy hiểm.

Không đặt bể phốt ở hướng hung

Tùy vào từng gia đình mà hướng hung cũng sẽ khác nhau. Hướng hung phụ thuộc nhiều vào tuổi của chủ nhà. Gia đình cần tìm hiểu và nắm rõ vùng hung của nhà mình để lựa chọn và bố trí nơi đặt bể phốt sao cho phù hợp nhất.

Một số nguyên tắc mà gia đình bạn cần tuân thủ khi xác định vùng hung trong nhà mình: Nếu như chủ nhà thuộc đông tứ mệnh thì lúc này vùng hung sẽ thuộc tây tứ trạch là tây bắc, tây nam, chính tây và đông bắc. Ngược lại, nếu gia chủ thuộc tây tứ mệnh thì bể phốt nên đặt ở các hướng như đông, đông nam, chính nam và chính bắc.

Không đặt bể phốt dưới phòng ngủ

Đặt bể phốt ở dưới phòng ngủ cũng không phải là một sự bố trí hợp lý. Bản thân phòng ngủ đã mang tính âm khá nhiều trong khi bể phốt cũng có tính âm cao, nếu kết hợp phòng ngủ và bể phốt lại với nhau sẽ ảnh hưởng đến vấn đề sức khỏe của mọi người trong gia đình. Theo đó, sẽ dễ mắc một số bệnh như: thấp khớp, suy thận dương, rối loạn tiêu hóa và các bệnh về máu huyết.

bể phốt nên đặt ở đâu

Không nên đặt bể phốt ở dưới phòng ngủ để tránh các bệnh về tiêu hóa và khí huyết

Bể tự hoại nên đặt ở đâu hợp phong thủy nhất?

Sau khi tìm hiểu về những vị trí không nên đặt bể phốt, hãy cùng Tấn Phát điểm qua những nơi phù hợp nhất để đặt bể tự hoại nhé!

Đặt ngoài nhà

Lựa chọn bố trí bể phốt ở bên ngoài ngôi nhà được đánh giá là một trong những giải pháp hợp lý nhất, vừa đảm bảo tận dụng công năng của bể phốt, vừa phù hợp về phong thủy. 

Ngoài ra, khi đặt bể phốt ở bên ngoài thì trong những trường hợp như bể phốt bị tràn hoặc tắc nghẽn cũng sẽ dễ dàng xử lý hơn mà không ảnh hưởng đến khu vực trong nhà. 

Tuy nhiên, nếu như đặt bể phốt ở bên ngoài ngôi nhà thì bạn cũng cần cân nhắc thêm về vị trí cụ thể vì lựa chọn đặt bể tự hoại bên ngoài thường gây tốn kém về chi phí đường ống.

bể phốt nên đặt ở đâu

Bể phốt nên xây dựng bên ngoài để đảm bảo vấn đề vệ sinh

Đặt trong nhà

Trường hợp ngôi nhà có diện tích nhỏ không có khoảng đất trống bên ngoài để bố trí bể phốt thì có thể xem xét lựa chọn những vị trí trong nhà để xây dựng bể tự hoại. Lúc này, bể phốt nên đặt ở dưới chân cầu thang vì đây là vị trí thuận tiện, không làm ảnh hưởng đến diện tích ngôi nhà, vừa ít trở ngại về vấn đề phong thủy.

Liên hệ dich vụ hút bể phốt tại Ninh Bình khi gặp vấn đề tắc nghẽn bể phốt

Bể phốt đặt dưới cầu thang có được không?

Đối với những gia đình có diện tích nhà hẹp, việc đặt bể phốt dưới cầu thang có thể là một giải pháp tiết kiệm không gian. Tuy nhiên, điều này cũng đem lại một số bất tiện cần lưu ý.

  • Ưu điểm: Tiết kiệm được không gian đáng kể cho gia đình. Không phạm vào những vị trí tối kỵ.
  • Nhược điểm: Khi bể phốt bị tắc, việc thông tắc sẽ rất khó khăn do không gian hẹp dưới cầu thang. Bên cạnh đó, việc bảo dưỡng, sửa chữa cũng gặp nhiều khó khăn.

Vì vậy, cần cân nhắc kỹ lưỡng khi lựa chọn vị trí đặt bể phốt để vừa tiết kiệm được không gian, vừa đảm bảo dễ dàng thực hiện các công việc bảo trì, sửa chữa.

Bể phốt đặt ở phòng khách có được không?

Việc đặt bể phốt trong phòng khách cần được xem xét kỹ lưỡng để tránh tác động tiêu cực đến không gian sống và sức khỏe của gia đình. Vị trí cụ thể của phòng khách trong ngôi nhà sẽ ảnh hưởng đến mức độ phù hợp của việc đặt bể phốt tại đây.

Nếu phòng khách nằm ở phần trước hoặc sau của nhà, việc đặt bể phốt trong không gian này có thể chấp nhận được. Tuy nhiên, nếu bể phốt nằm ngay trung tâm của nhà, đặc biệt là trong phần xấu của hành Thổ đối với tuổi của gia chủ, việc này có thể gây ra những ảnh hưởng xấu về mặt phong thủy.

Kích thước quá lớn của bể phốt cũng có thể là vấn đề, vì nó có thể chiếm toàn bộ chiều rộng của nền nhà, tăng nguy cơ về mặt phong thủy. Trong trường hợp này, việc di chuyển hoặc lấp bỏ một phần của bể phốt cần được xem xét để bảo vệ sức khỏe và tài lộc của gia đình.

Cách hóa giải trường hợp đặt bể phốt sai vị trí

Nếu không may đặt bể phốt ở những vị trí cấm kỵ thì bạn cũng không cần quá lo lắng. Dưới đây là một số cách hóa giải mà bạn có thể tham khảo:

Di chuyển bể phốt sang vị trí khác

Phương pháp này không được khuyến khích vì có thể gây tốn kém, khó khăn và mất thời gian đối với gia chủ. Vì vậy gia chủ cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định di dời bể phốt.

San lấp hoặc nới rộng một phần bể phốt

Thay vì di dời toàn bộ bể phốt, bạn có thể nới rộng hoặc san lấp một phần của nó. Ví dụ, nếu bể phốt bao trùm ngôi nhà, bạn có thể san lấp một phần bể phốt. Nếu bể phốt nằm giữa trung tâm ngôi nhà, bạn có thể nới rộng về phía trước hoặc đằng sau.

Trong trường hợp bể phốt được đặt dưới bếp, phòng thờ hay phòng ngủ, bạn có thể cân nhắc san lấp hoặc nới rộng tuỳ theo kết cấu công trình. Nếu có thể, bạn cũng có thể di chuyển bếp sang khu vực khác.

Sử dụng vật phẩm phong thủy để hóa giải

Nếu bạn không có ý định di dời hoặc san lấp, bạn có thể sử dụng vật phẩm phong thủy phù hợp với tuổi của gia chủ để hấp dẫn âm khí và tăng dương khí cho ngôi nhà. Có một số linh vật như Thanh Long, Sư Tử, tượng đá hồ lô có khả năng trấn trạch và trừ tà rất hiệu quả. Vì vậy bạn có thể cân nhắc sử dụng những vật phẩm này.

Lưu ý rằng các giải pháp trên chỉ là gợi ý và tùy thuộc vào tình huống cụ thể. Để đảm bảo an toàn và hiệu quả, nếu gặp vấn đề về vị trí đặt bể phốt, bạn nên tìm sự tư vấn từ các chuyên gia hoặc nhà thầu có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Làm thế nào để hạn chế tác động ảnh hưởng đến bể phốt?

Khi xây dựng bể phốt dưới gầm cầu thang, cần tuân thủ các biện pháp sau để hạn chế ảnh hưởng:

  • Nắp bể phốt phải được làm từ vật liệu chắc chắn, chịu lực tốt để đảm bảo an toàn.
  • Tránh xây bể phốt ngay chân cầu thang, nên đặt ở phía trước hoặc sau nhà.
  • Xây dựng bể phốt sát tường và thẳng đứng từ nhà vệ sinh xuống.
  • Tận dụng khoảng trống bên dưới dầm nhà để đặt bể phốt, tránh ảnh hưởng đến nền móng.

Trên đây là thông tin trả lời cho câu hỏi “bể phốt nên đặt ở đâu?” của nhiều gia đình. Nếu như bạn vẫn chưa biết bể tự hoại nên đặt ở đâu, hãy tham khảo những thông tin mà Tấn Phát đã cung cấp trong bài viết nhé! Vị trí đặt bể phốt hợp phong thủy sẽ giúp bạn và gia đình đón nhiều tài lộc và may mắn hơn, xua đuổi những điềm dữ và vận xấu cũng như giúp kéo dài tuổi thọ của bể phốt, hạn chế bệnh tật. Chúc bạn và gia đình có một không gian nhà ấm cúng, đầy đủ tiện nghi và nhiều tài lộc!

Leave a Reply

Hotline:0912.618.836
Gọi Điện Ngay
Chát Zalo
Facebook