Các Loại Nhà Vệ Sinh Nông Thôn Phổ Biến Nhất Hiện Nay

5/5 - (1 bình chọn)

Hiện nay, nhu cầu xây dựng nhà vệ sinh ở nông thôn đáp ứng nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của người dân ngày càng cao. Trong bài viết dưới đây, Tấn Phát sẽ gửi đến bạn tổng hợp các loại nhà vệ sinh nông thôn phổ biến nhất hiện nay. Cùng tham khảo và lựa chọn mẫu nhà vệ sinh phù hợp nhất đối với gia đình mình nhé!

Xây nhà vệ sinh ở nông thôn cần chú ý những gì?

Để đảm bảo vấn đề vệ sinh môi trường cũng như tuổi thọ của bể phốt và nhà vệ sinh, khi xây dựng nhà vệ sinh nông thôn, cần phải chú ý những vấn đề sau:

 • Bể phốt tự hoại cần được xây kín, không bị tác động bởi những yếu tố bên ngoài.
 • Lót gạch có vân nhám chống trượt để đảm bảo an toàn khi sử dụng nhà vệ sinh.
 • Cần thiết kế và bố trí quạt thông gió, quạt hút mùi để loại bỏ mùi hôi trong nhà vệ sinh.
 • Vị trí đặt bể phốt nên đặt cách xa giếng nước ít nhất 10m.
 • Xây dựng bể phốt và nhà vệ sinh trên địa hình chắc chắn, không bị sụt lún.
 • Thành bể phốt cần phải xây cao hơn so với mặt đất ít nhất là 20cm.

Cần lót sàn gạch chống trượt cho nhà vệ sinh để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng

Cần lót sàn gạch chống trượt cho nhà vệ sinh để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng

Những điều cần lưu ý khi sử dụng các loại nhà vệ sinh nông thôn

Bên cạnh những chú ý trong quá trình xây dựng, bạn và gia đình cũng cần tham khảo những thông tin cần lưu ý khi sử dụng mẫu nhà vệ sinh nông thôn như sau:

 • Tuyệt đối không vứt bỏ giấy hoặc các loại rác, vật thể rắn xuống bồn cầu, tránh gây ra tình trạng tắc nghẽn bồn cầu.
 • Tuyệt đối không đặt chân lên thành bồn cầu trong quá trình sử dụng vì việc này có thể gây vỡ nền móng hoặc vỡ bồn cầu gây thương tích.
 • Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ bồn cầu và khu vực xung quanh để loại bỏ vi khuẩn gây bệnh.
 • Tạo thói quen đậy nắp bồn cầu sau mỗi lần sử dụng để tránh việc vi khuẩn có thể tấn công khu vực xung quanh, gây mùi hôi và bệnh truyền nhiễm.
 • Thông hút bể phốt định kỳ để loại bỏ chất thải, tránh tình trạng đầy hoặc tắc nghẽn bể phốt.

Tuyệt đối không đặt chân lên thành bồn cầu để đảm bảo an toàn

Tuyệt đối không đặt chân lên thành bồn cầu để đảm bảo an toàn

Một số mẫu nhà vệ sinh nông thôn phổ biến hiện nay

Nhà vệ sinh bên cạnh việc đáp ứng nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của con người còn mang lại tính thẩm mỹ chung cho tổng quan ngôi nhà. Đó là lý do mà dạo gần đây, việc xây nhà vệ sinh ở nông thôn rất được quan tâm với nhiều các mẫu mã khác nhau. Dưới đây là 5 loại nhà vệ sinh nông thôn phổ biến nhất hiện nay.

Nhà vệ sinh tự hoại

Nhà vệ sinh tự hoại là mẫu nhà vệ sinh thông dụng nhất hiện nay, được nhiều hộ gia đình ưu tiên lựa chọn. Các nhà vệ sinh tự hoại hiện nay có từ 2 đến 3 ngăn. Việc xây dựng bể phốt tự hoại thường được tiến hành theo quy trình khép kín, hạn chế tuyệt đối những kẽ hở để không gây mùi hôi cho khu vực xung quanh. Xây dựng nhà vệ sinh tự hoại vừa tiết kiệm được không gian, vừa đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của tất cả hộ gia đình.

Các nhà vệ sinh tự hoại hiện nay được xây dựng bằng gạch và bê tông có độ bền cao. Tuy nhiên, để đảm bảo kéo dài tuổi thọ của hầm phốt và nhà vệ sinh, cần lưu ý những thông tin sau:

 • Chiều rộng tối thiểu của bể phốt là 0,7m.
 • Phần đáy của bể phốt tự hủy nên đổ bằng bê tông cốt thép với độ dày tối thiểu là 150mm.
 • Nên ưu tiên sử dụng gạch viên lỗ nhỏ để hạn chế việc thoát khí và gây mùi hôi.

Nhà vệ sinh tự hoại là kiểu nhà vệ sinh được xây dựng phổ biến hiện nay

Nhà vệ sinh tự hoại là kiểu nhà vệ sinh được xây dựng phổ biến hiện nay

Nhà tiêu thấm dội nước

Đây là mô hình nhà vệ sinh nông thôn đơn giản và được xây dựng trong những trường hợp cần tiết kiệm chi phí. Nhà vệ sinh thấm dội nước phù hợp với những khu vực có mạch nước ngầm cách xa mặt đất, không bị ngập lụt và có đủ lượng nước hàng ngày để dội.

Một số lưu ý khi xây dựng và sử dụng nhà vệ sinh thấm dội nước là:

 • Bể phốt luôn phải có đủ nước.
 • Thường xuyên kiểm tra bể chứa và cho cá vào bể để làm sạch nước.
 • Đảm bảo thường xuyên vệ sinh định kỳ, không cho giấy xuống bồn cầu.
 • Cần chắc chắn là bể phốt được đặt ở vị trí cao hơn mặt đất, không bị nước mưa tràn vào.

Nhà vệ sinh thấm dội phù hợp với những vị trí cao ráo, không bị ngập lụt

Nhà vệ sinh thấm dội phù hợp với những vị trí cao ráo, không bị ngập lụt

Nhà vệ sinh công cộng tiêu đào có hệ thống ống thông hơi

Mẫu nhà vệ sinh này được thiết kế khá đơn giản, quá trình thi công nhanh và tiết kiệm chi phí xây dựng. Nhà vệ sinh công cộng tiêu đào cùng hệ thống ống thông hơi phù hợp với những vị trí đất có gò cao, đất thịt hoặc những vùng đất cát.

Với nhu cầu sử dụng của những hộ gia đình có tầm 4 người thì cần đào hố sâu khoảng 2m cùng chiều rộng 80-120cm. Để phòng việc nước mưa tràn vào, bạn nên xây ở vị trí 30-40 so với mặt đất.

Nhà vệ sinh tự hoại xây dựng trên ao

Đây là mô hình nhà vệ sinh được sử dụng rất nhiều bởi những hộ gia đình sinh sống tại các vùng sông nước. Tuy nhiên, mẫu nhà vệ sinh này không được đánh giá cao về tính thẩm mỹ cũng như mức độ an toàn, thân thiện với môi trường.

Bên cạnh việc ảnh hưởng đến nguồn nước sông ngòi, gây mùi hôi cho những khu vực xung quanh, kiểu nhà vệ sinh này còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng nguồn nước sinh hoạt hàng ngày.

Để có thể hạn chế vấn đề này, mọi người nên lựa chọn xây dựng các loại nhà vệ sinh nông thôn khác hoặc bố trí hệ thống lọc nước bẩn trước khi đổ ra sông suối hoặc nuôi cá.

Mẫu nhà vệ sinh này thường được xây dựng rất nhiều ở các khu vực sông nước

Mẫu nhà vệ sinh này thường được xây dựng rất nhiều ở các khu vực sông nước

Nhà vệ sinh công nghiệp

Kiểu nhà vệ sinh này là giải pháp tạm thời, phù hợp với những hộ gia đình thường xuyên di chuyển hoặc dùng để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt hàng ngày cho những công nhân làm việc trong các công trình có thời gian nhất định.

Nhà vệ sinh này được xây dựng bằng nhà vệ sinh nguyên khối kết hợp với nhà vệ sinh lắp ghép, đảm bảo đầy đủ công năng như những mô hình nhà vệ sinh thông thường. Với kích thước nhỏ gọn, nhà vệ sinh công cộng có thể dễ dàng lắp đặt ở bất kỳ vị trí nào. Tuy nhiên, sức chứa của loại hình nhà vệ sinh này khá thấp, đây là một trong những điểm hạn chế của nhà vệ sinh công nghiệp.

Lời kết

Trên đây là thông tin về các loại nhà vệ sinh nông thôn được xây dựng phổ biến hiện nay. Tùy vào nhu cầu sử dụng và vị trí đặt để bể phốt, bạn và gia đình có thể cân nhắc và lựa chọn xây dựng mẫu nhà vệ sinh nông thôn phù hợp. Cho dù là lựa chọn mẫu nhà vệ sinh nào, bạn cũng cần đảm bảo sử dụng một cách hợp lý và khoa học, tránh gây tắc nghẽn bồn cầu và bể phốt. Trường hợp cần được hỗ trợ thông tắc bể phốt và bồn cầu, vui lòng liên hệ cho Tấn Phát thông qua số điện thoại: 0912 618 836.

Leave a Reply

Hotline:0912.618.836
Gọi Điện Ngay
Chát Zalo
Facebook