Hướng dẫn cách đặt ống bể phốt chi tiết – đúng chuẩn 100%

Đánh giá của bạn về bài viết của chúng tôi

Cách đặt ống bể phốt luôn là một trong những câu hỏi được nhiều người quan tâm đến bởi trong quá trình xây dựng bể chứa, ống bể phốt đóng vai trò rất quan trọng. Việc đặt ống đúng chuẩn sẽ giúp việc lưu trữ chất thải được dễ dàng, đảm bảo vận hành ổn định cho công trình tự hoại tại nhà.

Cũng tham khảo ngay các cách đặt ống bể phốt đúng kỹ thuật qua bài viết này của Tấn Phát nhé!

Các đường ống được lắp đặt trong bể phốt

Trước khi đi tìm hiểu kỹ về cách lắp ống bể phốt, chúng ta phải hiểu rõ cấu tạo cũng như các đường ống có trong bể phốt:

Đường ống xả chất thải vào trong bể chứa

Bể phốt là nơi chứa đựng những chất thải từ trên bồn cầu xuống. Hiểu được điều này thì chúng ta có thể biết được đường ống xả chất thải đóng vai trò rất quan trọng. Bởi nó chính là đường dẫn để vận chuyển chất thải từ bên ngoài vào trong bể phốt.

Thông thường đường ống này sẽ có kích thước đường kính là 90mm. Khi lắp đặt đường ống này cần đảm bảo độ dốc để quá trình vận chuyển diễn ra một cách trơn tru nhất.

cách lắp đặt ống bể phốt

Ống xả chất thải ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển chất thải vào bể phốt

Đường ống thoát khí trong bể phốt 

Đường ống thoát khí có công dụng đẩy toàn bộ khí H2S, SO2, CH4 có trong quá trình phân hủy chất thải ra ngoài. Một nhiệm vụ khác của ống thoát khí là giúp cân bằng áp suất của hầm cầu cũng như đảm bảo các khí không ứ đọng. Gây nên hiện tượng cháy nổ hầm cầu.

Điều này sẽ làm giảm áp lực không khí bên trong bể, giảm tình trạng đầy bể, hạn chế các mùi hôi thối khó chịu và làm giảm hiện tượng cháy nổ hầm cầu. Do đó, đây là đường ống có vai trò quan trọng trong hệ thống bể phốt.

Ống nhựa thông giữa 3 ngăn

Một đường ống nữa có vai trò khá quan trọng, ảnh hưởng đến tuổi thọ của toàn bộ bể phốt đó là ống nhựa thông giữa 3 ngăn.

Thông thường mỗi hệ thống bể phốt đều có 3 ngăn đó là ngăn chứa, ngăn lọc và ngăn lắng. Khi lắp đặt đường ống này sẽ giúp điều tiết dòng chảy của chất thải, từ đó đảm bảo quá trình hoạt động của bể phốt vận hành một cách hiệu quả và lâu dài nhất.

cách đặt ống thông hơi bể phốt

Đường ống nhựa giữa 3 ngăn đảm bảo quá trình hoạt động của bể phốt tối ưu nhất

Đường ống thoát nước sau khi được lắng đọng

Nếu chất thải khi xuống hầm bể phốt được giữ nguyên thì chỉ trong một thời gian ngắn bể phốt sẽ bị đầy, từ đó gây ra rất nhiều tình huống bất tiện cho người dùng. Để giải quyết vấn đề này, đường ống thoát nước đã được ra đời.

Đường ống này sẽ tác dụng lên chất thải, khiến chúng phân hủy một cách nhanh chóng thành chất khí hoặc nước. Sau đó, dẫn lượng chất thải đã được phân hủy ra ngoài. Từ đó giúp kéo dài tuổi thọ của ống bể phốt, đảm bảo sử dụng được lâu hơn.

Hướng dẫn cách đặt ống bể phốt đúng chuẩn

Sau khi đã biết được cấu tạo cũng như các loại đường ống được sử dụng trong hệ thống bể phốt, chúng ta sẽ lắp đặt ống bể phốt dựa theo những chức năng của chúng.

Trong quá trình xây dựng nhà ở đặc biệt là xây dựng hầm vệ sinh. Thì cách đặt ống bể phốt là khâu cực kỳ quan trọng. Nếu ống bể phốt đặt đúng kỹ thuật thì quá trình lưu trữ phân hầm cầu sẽ đúng yêu cầu hơn. Do đó, có thể kéo dài thời gian sử dụng cũng như giảm chi phí cho quá trình hút hầm cầu, hút bể phốt trong thực tế.

Dưới đây sẽ là cách đặt đường ống bể phốt dễ dàng, hiệu quả:

Cách lắp đặt ống xả chất thải vào bể phốt

Vì ống xả chất thải ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển chất thải vào trong bể phốt, thế nên cần lắp đặt sao cho ống xả có độ dốc. Bạn nên đặt ống ở nơi càng cao càng tốt, điều này sẽ giúp chất thải xuống nhanh hơn, giúp hạn chế tình trạng tắc nghẽn đáng kể.

Ngoài ra, bạn cần chú ý nên lắp đoạn đường ống này càng ngắn càng tốt. Bởi độ ngắn cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình thoát chất thải. Khi lắp đường ống với độ ngắn sẽ lợi dụng được áp lực cũng như khối lượng nước. Như vậy khi bạn gặp tình trạng tắc nghẽn nhẹ thì chỉ cần xả nước là vấn đề đã được giải quyết.

Không chỉ vậy, cách lắp đặt như trên sẽ giúp bạn tận dụng được áp lực nước cũng như khối lượng nước. Những tắc nghẽn nhẹ có thể được giải quyết bằng nước bằng cách xả. Rất thuận lợi cho quá trình sử dụng.

cách đặt ống bể tự hoại 3 ngăn

Nên lắp ống xả ở nơi cao và càng ngắn càng tốt

Cách lắp đặt ống bể phốt giữa các ngăn

Bạn cần nắm rõ cách đặt ống thông hơi bể phốt bởi đây là đường ống khá quan trọng trong hệ thống bể phốt. Đối với mỗi loại hầm cầu, bể phốt khác nhau sẽ có kích thước khác nhau. Do đó bạn cần dựa vào kích thước, thể tích để lựa chọn số lượng và kích thước cho phù hợp.

Một ví dụ minh họa cho bạn hiểu rõ hơn về cách đặt ống thông bể phốt: Với bể tự hoại 2 ngăn có chiều cao là 1,3m thì bạn nên đặt ống ở khoảng 0,55m. Còn đối với cách đặt ống bể tự hoại 3 ngăn thì bạn nên đặt ở vị trí 0,35m.

Nếu không tiến hành đặt ống thông thì bạn cũng có thể sử dụng lỗ thông bằng gạch. Nếu chiều rộng của bể là 1,4m. Thì sẽ đặt có 3 lỗ thông với kích thước mỗi lỗ là 200 x 200mm. Và được cách đều nhau như thế này.

Cách đặt ống thoát nước, thoát khí sau quá trình lắng đọng

Ống thoát nước sau khi lắng lọc sẽ được nối từ ngăn lọc đối với bể phốt 2 ngăn hoặc 3 ngăn vào thoát ra hệ thống cống thoát nước chung. Bạn sẽ cần phải đảm bảo độ dốc thoát nước cũng như đường kính ống đảm bảo cho quá trình thoát. Thực tế thường sử dụng ống có đường kính 60mm để thoát nước sau lắng và độ dốc >5%.

Để bể phốt nhà bạn được hoạt động một cách tối ưu nhất thì bạn cần chú ý hết sức đến công đoạn này. Đây là công đoạn quyết định khả năng sử dụng của hầm cầu. Cách đặt ống thoát bể phốt tốt nhất là để các ống thông khí giữa các ngăn chứa trong bể phải thông với khí trời. Đặc biệt nên chọn các loại đường ống có đường kính 27mm là hợp nhất.

Một số lưu ý trong cách lắp đặt đường ống bể phốt

Để bể phốt nhà bạn được lắp đặt đúng nhất thì trong quy cách đặt ống bể phốt bạn cần chú ý một số điều sau:

  • Đọc thật kỹ bản thiết kế để nắm rõ các thông số kỹ thuật, vị trí lắp đặt các đường ống (ống thông hơi, ống thoát nước, ống xả, ống thông).
  • Cần có một bản kế hoạch cụ thể và chi tiết nhất về cách đặt ống bể phốt. Để tăng thêm độ chính xác thì bạn có thể tìm kiếm sự hỗ trợ, giúp đỡ hoặc tư vấn của những người có chuyên môn, có kinh nghiệm.
  • Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần có trước khi bắt đầu lắp đặt đường ống bể phốt.
  • Để đảm bảo chất lượng và tuổi thọ của toàn bộ hệ thống bể phốt thì bạn cần lựa chọn mua và lắp đặt các loại ống có chất lượng cao, độ bền và chịu lực tốt. Tốt nhất là nên mua ở những đơn vị có uy tín, tên tuổi.
cách đặt ống bể phốt

Bạn có thể nhờ đến dịch vụ của Tấn Phát nếu không tự tin vào bản thân

Lời kết

Trên đây là những cách đặt ống bể phốt do Tấn Phát tổng hợp được. Nếu bạn không tự tin vào bản thân, lo sợ sẽ lắp đặt sai thì bạn có thể liên hệ với đội ngũ của Tấn Phát thông qua số điện thoại 0912 618 836. Chúng tôi sẽ hỗ trợ và giải quyết mọi vấn đề của bạn trong thời gian sớm nhất. Đừng quên theo dõi các bài viết mới của Tấn Phát để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!

Leave a Reply

Hotline:0912.618.836
Gọi Điện Ngay
Chát Zalo
Facebook