[Tất tần tật] cách thông bể phốt tại nhà đơn giản, hiệu quả

Đánh giá của bạn về bài viết của chúng tôi

Bể phốt có nhiệm vụ giúp phân hủy các chất thải hữu cơ trong quá trình sinh hoạt, sản xuất của con người. Mặc dù, hiện nay các công trình vệ sinh đều đã xây dựng theo tiêu chuẩn kỹ thuật hiện đại, song tình trạng tắc nghẽn bể phốt vẫn có thể diễn ra. Vậy khi nào cần thực hiện thông tắc bể tự hoại? Có bao nhiêu cách thông bể phốt nhanh nhất mà hiệu quả? Để có thể trả lời được các câu hỏi trên, mời bạn đọc tìm hiểu ngay những thông tin hữu ích sau!

Khi nào bạn cần tiến hành thông bể phốt?

Trước khi đi tìm hiểu các cách thông bể phốt tại nhà, ta hãy cùng khám phá xem khi nào cần thực hiện thông tắc bể tự hoại, cụ thể là khi:

Khi nhà vệ sinh bốc mùi hôi

Dấu hiệu đầu tiên cho biết bể phốt đã bị đầy và cần tiến hành thông tắc chính là nhà vệ sinh có mùi hôi khó chịu. Khi đó các màng hữu cơ ở bể chứa đã đạt đến mức tối đa sẽ khiến ống thông thủy giữa các ngăn sẽ bị tắc. Lúc này, các bọt khí sẽ bị đẩy tới miệng cống, bồn cầu và thoát mùi hôi ra xung quanh.

Khi bồn cầu không rút nước hoặc rút chậm

Sau khi sử dụng và xả nước bồn cầu, bạn thấy nước không rút hoặc rút rất chậm, thậm chí còn làm tràn nước ra ngoài. Nguyên nhân chính là do chất thải đã đầy và bám và các đường ống thoát nước khiến bồn cầu không thể rút nước được. Đây chính là một trong những dấu hiệu cho thấy bể phốt đã đầy và cần thực hiện thông tắc.

Những cách thông bể phốt

Bồn cầu xả nước chậm hoặc không rút chính là dấu hiệu bể phốt đã đầy và cần phải thông tắc

Khi nồng độ Nitrat tăng cao

Hiện nay, các công trình bể phốt đều có que đo nồng độ Nitrat hoặc đo lượng bùn có ở trong bể. Thông thường, ta sẽ tiến hành kiểm tra chiều cao que đo này định kỳ, nếu thấy Nitrat có nồng độ tăng cao, cần phải thực hiện thông hút bể phốt.

Lưu ý trước khi tự thực hiện các cách thông bể phốt tại nhà

Trước khi thực hiện các cách thông bể phốt tại nhà, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

 • Để nhà vệ sinh được thông thoáng hoặc bật quạt thông gió để mùi nước thải và hóa chất bay ra ngoài giúp bạn giảm phần nào hít mùi giúp đảm bảo không gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh cũng như sức khỏe của bạn.
 • Đây là nơi chứa rất nhiều vi khuẩn gây hại cho sức khỏe, nên người thực hiện các cách thông bể phốt cần phải mặc quần áo dài, mang bao tay cao su để đảm bảo không bị nhiễm khuẩn.
 • Bạn chỉ nên sử dụng 1 sản phẩm tẩy rửa xuyên suốt quá trình vệ sinh, không được dùng 2 loại khác nhau vì nó có thể xảy ra phản ứng hóa học gây nguy hiểm.

Gợi ý các cách thông bể phốt hiệu quả, dễ thực hiện tại nhà

Khi đã biết được những dấu hiệu của bể phốt bị đầy và cần thông hút, bạn phải tiến hành xử lý ngay. Tiếp theo đây là một số phương pháp giúp thông tắc bể phốt tại nhà đơn giản như:

Cách thông bể phốt bằng áp lực nước

Cách thông đầu tiên mà Tấn Phát muốn giới thiệu đến bạn đó chính là tận dụng áp lực của nước, thực hiện rất đơn giản và có hiệu quả nhanh. Bạn chỉ cần đợi cho nước ở bình chứa đầy trong khoảng từ 2 – 3 phút. Sau đó nhấn nút xả thật mạnh và lặp lại 1, 2 lần, bể phốt sẽ được thông tắc hoàn toàn.

Cách thông bể phốt bị tắc bằng Coca cola, Pepsi

Trong Coca cola, Pepsi có chứa nhiều loại axit khác nhau nên 2 sản phẩm này còn là một trong những cách thông bể phốt hiệu quả được nhiều người sử dụng. Cách thực hiện như sau:

 • Chuẩn bị 1 chai Coca cola loại 1,5 lít và 1 chai Pepsi loại 1,5 lít, sau đó đổ cả hai vào bồn cầu.
 • Chờ khoảng 2 tiếng để chất axit trong trong Coca và Pepsi ngấm vào chất thải.
 • Sau khi đợi xong bạn nên xả lại bằng nước nóng thông bồn cầu một cách hiệu quả.
cách thông bể phốt 1

Trong Coca cola, Pepsi có chứa nhiều loại axit khác nhau có thể sử dụng để thông bể phốt bị tắc

Cách thông bể phốt bị tắc bằng túi nilon

Túi nilon là vật dụng thường được dùng nhiều trong các hộ gia đình và có thể sử dụng để thông tắc bồn cầu. Đầu tiên chuẩn bị một cuộn băng keo, túi nilon. Sau đó bọc túi xung quanh miệng bồn cầu và dính lại.

Tiếp đó ấn xả nước nhiều lần để chất thải được áp lực nước đẩy đi. Trong quá trình thực hiện, lớp túi nilon sẽ bị phồng lên và cần dùng tay ấn xuống. Cuối cùng tháo lớp nilon ra và xả lại bằng nước cho sạch.

Thông tắc bể phốt bằng pittong cao su

Mẹo thông hút bể phốt tiếp theo rất đơn giản và hiệu quả nhất chính là sử dụng pittong cao su. Cách tiến hành như sau: Đầu tiên bạn đặt phần nhựa đầu dụng cụ dính chặt vào miệng bồn cầu và ấn liên tục, theo chiều từ trên xuống.

Phương pháp thông tắc bể phốt này được thực hiện dựa vào sự chênh lệch áp suất, khi thụt xuống sẽ tạo ra áp lực mạnh đẩy các vật cản trong ống rơi xuống. Cuối cùng, ấn xả lại nước bồn cầu là đã hoàn thành.

Cách thông bể phốt đơn giản

Sử dụng pittong cao su là cách thông tắc bể phốt nhanh chóng và đơn giản

Thông bể phốt hiệu quả bằng baking soda và giấm

Baking soda là nguyên liệu thường có trong khu vực bếp của các gia đình và được đánh giá có công dụng thông tắc bể phốt vô cùng hiệu quả. Bên cạnh đó, sử dụng kết hợp với giấm sẽ giúp chất thải phân rã tốt hơn và giúp bể tự hoại không còn bị tắc nghẽn.

Đầu tiên, đổ giấm và baking soda vào trong bồn cầu, đậy nắp và để 2 – 3 tiếng, để qua đêm càng tốt. Hết khoảng thời gian đó, mở nắp và đổ vào bồn 2, 3 lít nước đã đun sôi ở nhiệt độ vừa đủ. Như vậy sẽ giúp làm sạch và thông tắc bồn cầu hiệu quả hơn.

Thông bể phốt với khoan dây cáp

Dây cáp là dụng cụ có khả năng luồn lách tốt vào trong hệ thống bồn chứa, do vậy được sử dụng để thông tắc bể phốt hiệu quả. Tiến hành luồn dây vào trong bồn, khi thấy chạm rác thải thì kéo đẩy liên tục để đường ống được khai thông. Cuối cùng ấn xả nước thật mạnh để làm sạch.

Cách thông bể phốt tại nhà với móc treo quần áo

Móc phơi quần áo cũng được sử dụng để thông bể phốt khi đường ống thoát nước bị các loại rác như băng vệ sinh, giấy,… tích tụ lại. Thực hiện luồn đầu móc vào bên trong hệ thống và kéo liên tục đến khi lôi được chất thải ra ngoài. Sau đó ấn xả nước bồn cầu để đường ống được làm sạch.

Cách thông bể phốt đơn giản tại nhà

Móc quần áo có khả năng thông tắc đường ống, bể phốt rất hiệu quả

Thông bể phốt bằng enzyme

Enzyme là hóa chất xúc tác làm phân rã chất thải rất nhanh chóng, vì thế mà được sử dụng để thông tắc bể tự hoại gia đình. Cách thực hiện như sau: Đổ chất enzyme vào miệng bồn cầu và để trong khoảng thời gian yêu cầu, cuối cùng nhấn xả nước.

Thông bồn cầu bị nghẹt bằng Nước rửa chén

Nước rửa chén là một vật dụng có sẵn trong mọi hộ gia đình, ta có thể dùng nó kết hợp với nước nóng để làm thông thoáng bồn cầu khi bị nghẹt hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Bên trong nước rửa chén tích hợp thành phần làm sạch, phân rã chất thải. Khi nó kết hợp với nước nóng giúp làm tan sự đông tắc cùng với áp suất nước mạnh giúp tiêu hủy rác thải nhanh chóng.

cách thông bể phốt 2

Cách thông bể phốt bị tắc bằng nước rửa chén

Thông bể phốt bằng máy hút bụi

Cách thông bể phốt hiệu quả tiếp theo chính là sử dụng máy hút bụi. Để hút rác thải: Đưa đầu ống hút vào miệng bồn cầu và bật chế độ hút mạnh, tiếp đó ấn xả nước.
Để đẩy các vật cản xuống, thực hiện luồn đường dây máy hút bụi vào miệng bồn toilet và bịt kít. Sau đó bật chất độ thổi và cuối cùng là xả nước.

Thông bể phốt với nước xả hóa chất

Nước xả hóa chất có tác dụng phân hủy rác thải và làm bể phốt hết tắc nghẽn vô cùng hiệu quả. Chỉ cần đổ trực tiếp dung dịch vào trong bồn cầu, ngâm trong khoảng 30 – 50 phút rồi ấn xả nước.

Cách thông bể phốt bị nghẹt bằng Đá lạnh

Đá lạnh thường được bỏ vào bồn cầu với mục đích chính là khử mùi hôi và xử lý bồn cầu bị tắc một cách hiệu quả. Khi đá tan ra làm nhiệt độ trong bồn cầu lạnh làm cho vật cản co lại giúp chúng trôi tuột xuống cống một cách hiệu quả.

 • Chuẩn bị 1 – 2 kg đá và vài miếng chanh, sau đó bỏ vào bồn cầu.
 • Đợi đến khi đã đã tan ra hết, bồn cầu đã được làm lạnh, tiếp theo xả nước để kiểm tra bồn cầu đã được thông hay chưa.
cách thông bể phốt 3

Sử dụng đá lạnh để thông bồn cầu bị tắc

Thông bể phốt bằng cá lóc

Dùng cá lóc để thông tắc nghẽn bể phốt nghe có vẻ mới lạ nhưng mang lại hiệu quả rất cao. Bạn chỉ cần thả đầu cá xuống dưới hệ thống bồn cầu, các hoạt động quẫy đạp của con cá sẽ đẩy các vật cản trong đường ống đi.

Cách thông bể phốt bằng băng dính

Với phương pháp thông hút bể tự hoại này, nên chọn loại băng dính khổ to để dán kín miệng bồn cầu không tạo khe hở. Bấm xả nước và kết hợp dùng tay ấn lớp băng dính phồng lên để vật cản nhanh được đẩy đi, không làm tắc nghẽn bể phốt nữa.

Cách thông bể phốt bằng băng dính

Nên dùng băng dính khổ to dán kín bồn cầu để việc thực hiện thông tắc bể phốt dễ dàng hơn

Sử dụng bột thông cống

Bột thông cống là phương pháp được sử dụng nhiều khi thông tắc bể phốt. Bạn chỉ cần đổ 1 gói bột thông tắc vào bồn cầu và đợi trong khoảng thời gian như hướng dẫn. Cuối cùng ấn xả nước để bột và các chất thải được phân hủy cuốn trôi xuống hầm cầu.

Thông bồn cầu bị nghẹt bằng Vỏ chai nhựa

Có thể bạn chưa biết, vỏ chai nhựa là một trong những cách thông bồn cầu hiệu quả ngay tại nhà và dễ dàng thực hiện. Các bước thực hiện như sau:

 • Loại bỏ hết nước bị đọng lại khỏi bồn cầu.
 • Chuẩn bị nước ấm và 1 chai nhựa, sau đó tiến hành đổ nước ấm vào chai.
 • Đặt ngón tay cái của bạn lên đầu chai và lắp đầu trên của chai vào lỗ thoát ở đáy bồn cầu (nhớ đeo găng tay cao su cho bước này.)
 • Bỏ tay cái ra, sau đó bóp chai nước bên trong chảy xuống đường ống nước để tạo áp lực, giúp thông thoáng bồn cầu khi tắc, nghẽn.
cách thông bể phốt 4

Vỏ chai nhựa là một trong những cách thông bồn cầu hiệu quả ngay tại nhà và dễ dàng thực hiện

Sử dụng thông cống mâm quay

Thông cống mâm quay là dụng cụ thông tắc bể phốt thiết kế nhỏ gọn mà đem lại hiệu quả rất tốt. Thân máy có hình mâm quay và có tay cầm, khi dùng đến đâu thì độ dài dây lò xo tương ứng sẽ được nhả ra đẩy sâu vào hệ thống bồn cầu. Qua đó giúp loại bỏ các dị vật dễ dàng và làm bể phốt không còn bị tắc.

Sử dụng baking soda + giấm + nước sôi

Giấm và baking soda, nước sôi khi kết hợp với nhau có khả năng thông tắc bể phốt vô cùng hiệu quả. Đầu tiên đổ vào miệng bồn cầu giấm, baking soda theo tỷ lệ và sau đó đổ thêm 1 – 2 lít nước sôi ở nhiệt độ vừa đủ. Đậy nắp bồn cầu và đợi trong khoảng 2 đến 3 tiếng, cuối cùng ấn xả lại bằng nước cho sạch.

 

Cách thông bể phốt nhanh nhất

Baking soda, giấm và nước sôi giúp thông tắc nghẽn bể phốt rất nhanh và hiệu quả cao

Thông bồn cầu bị nghẹt bằng Miếng dán chuyên dụng

Ngoài các cách thông bồn cầu trên, bạn còn có thể sử dụng miếng dán chuyên dụng (có tác dụng tương tự màng bọc thực phẩm) để thông thoáng cho bồn cầu bị tắc nghẽn.

 • Gỡ miếng nilon ra khỏi miếng dán, tiếp theo dán miếng dán chuyên dụng lên thành bồn cầu.
 • Ấn nút xả nước, khi thấy miếng dán bị phồng lên bạn dùng tay ấn xuống để tạo áp lực nước.
 • Sau khi chất thải được thông thoáng, bạn gỡ miếng dán chuyên dụng ra và vệ sinh lại toàn bộ bồn cầu.
cách thông bể phốt 5

Bạn còn có thể sử dụng miếng dán chuyên dụng để thông thoáng cho bồn cầu bị tắc nghẽn

Thông bồn cầu bị nghẹt bằng Dây lò xo

Dây khoan lò xo là một trong những thiết bị được sửu dụng để thông thoáng bể phốt bị tắc nghẽn nhanh chóng hiệu quả mà không cần mất quá nhiều thời gian.

Các bước thực hiện như sau:

 • Cầm phần trục tay và đưa phần đầu lò xo vào đường ống thoát nước bồn cầu và xoay qua xoay lại.
 • Trong quá trình đầu lò xo sử dụng công suất xoay nó làm tan rã các vật cản mềm như các chất thải cực nhanh.

Nếu đã sử dụng hết tất cả những cách thông bể phốt mà Tấn Phát đã hướng dẫn bên trên nhưng bồn cầu nha bạn vẫn không có dấu hiệu hết tắc nghẽn, thì nên liên hệ cho chúng tôi để chúng tôi có thể giúp bạn xử lý một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Cách hạn chế tình trạng tắc nghẽn bồn cầu

Có thể nói, nguyên nhân chính gây ra hiện tượng bể phốt bị tắc nghẽn là do thói quen vứt trực tiếp giấy vệ sinh xuống bồn cầu sau khi sử dụng. Khi bạn bỏ giấy xuống quá nhiều cùng với đó lỗ thoát có kích thước quá nhỏ sẽ làm cho bể phốt bị tắc nghẽn, cho nên đừng bỏ giấy hay bất kỳ vật dụng khác xuống bồn cầu nhé!

Bên cạnh đó, bể phốt sau một thời dan dài sử dụng không được bảo trì, thông hút cũng dẫn đến quá tải, nếu không kịp thời xử lý, thông hút thường xuyên sẽ dẫn đến hiện tượng bồn cầu rút nước chậm. Cách khắc phục là hãy nhờ chuyên gia xử lý bể phốt định kỳ để tránh tình huống nghẹt bể phốt xảy ra bất ngờ.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ các cách thông bể phốt tại nhà đơn giản, hiệu quả cao. Tuy nhiên, chỉ nên áp dụng trong những trường hợp bể tự hoại bị tắc nghẽn nhẹ. Còn nếu gia đình bạn gặp tình trạng bể phốt bị tắc nghẽn nghiêm trọng hơn, hãy liên hệ cho dịch vụ thông hút bể phốt Tấn Phát giúp đỡ. Chúng tôi sẽ sử dụng các máy móc, thiết bị hiện đại cùng đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp để giải quyết vấn đề của bạn. Gọi ngay cho Tấn Phát qua số hotline: 0912.618.836 để được hỗ trợ và nhận nhiều ưu đãi nhé!

Leave a Reply

Hotline:0912.618.836
Gọi Điện Ngay
Chát Zalo
Facebook