10+ cách xử lý bể phốt bị tắc đơn giản, hiệu quả tại nhà

Đánh giá của bạn về bài viết của chúng tôi

Bể phốt bị tắc là một tình trạng thường thấy ngày nay và nó sẽ gây ra nhiều phiền toái và khó chịu cho mọi người. Để đối phó trước tình huống này, bạn có thể tìm hiểu một số cách xử lý bể phốt bị tắc đơn giản và hiệu quả trong bài viết dưới đây để điều này không gây ra sự bất tiện và ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của gia đình mình.

Tham khảo ngay cách thông tắc bể phốt tiết kiệm, hiệu quả ngay tại nhà mà Tấn Phát chia sẻ trong bài viết này để áp dụng khi cần nhé.

Nội dung bài viết

Nguyên nhân khiến bể phốt bị tắc

Bể phốt hay hầm tự hoại bị tắc vì nhiều nguyên nhân và sẽ có những nguyên nhân mà bạn không ngờ tới. Sau đây Tấn Phát xin tổng hợp lại những nguyên nhân gây tắc bể phốt thường gặp để bạn có những cách xử lý bể phốt bị tắc tốt nhất nhé.

cách xử lý bể phốt bị tắc

Đâu là nguyên nhân khiến bể phốt bị tắc?

Do kẹt giấy vệ sinh/băng vệ sinh

Băng vệ sinh và giấy vệ sinh là một trong những nguyên nhân chính gây ra tắc nghẽn bể phốt và bồn cầu. Đây là những vật liệu không hòa tan, chúng không bị phân hủy trong nước thường. Vì vậy, nếu bạn vẫn có thói quen thả băng vệ sinh hoặc giấy vào bồn cầu, bạn nên nhanh chóng từ bỏ thói quen này ngay nhé.

Bể phốt bị tắc do kẹt tóc

Tóc cũng chính là nguyên nhân khiến cho bồn rửa mặt, bồn cầu, cống thoát nước nhà tắm bị tắc. Trong những trường hợp mà tóc vô tình rơi xuống bồn cầu hoặc bạn vứt một mớ tóc xuống hệ thống xả bồn cầu thì tóc sẽ bị kẹt lại và gây bít tắc bể phốt.

Ngoài ra, tóc là một loại protein rất khó bị phân hủy. Khi tóc bị trôi xuống bể phốt, hệ thống bể tích tụ lâu ngày không phân hủy được sẽ dẫn đến tình trạng lưu thông kém và gây tắc nghẽn.

Do dầu mỡ, thức ăn thừa

Mỗi ngày, chúng ta đều tiêu thụ một lượng lớn dầu ăn, mỡ trong công đoạn xào nấu thức ăn. Đây là những nguyên liệu chế biến có độ kết dính cao. Ở nhiệt độ lạnh hoặc bình thường, dầu ăn và mỡ đã qua sử dụng sẽ tạo thành lớp màng cứng nổi lên bề mặt và ngăn các chất thải khác trôi xuống.

Do vậy, những hành động đổ thức ăn thừa xuống bồn cầu rồi xả đi vô tình sẽ đưa các chất dầu mỡ tạo kết tủa đóng băng. Từ đó, các chất thải khác không thể đi xuống và làm tắc bể phốt.

Do không hút bể phốt định kỳ

Sau một thời gian dài sử dụng, bể phốt sẽ chứa đựng và tích tụ ngày càng nhiều chất thải. Tiếp theo là chất thải đóng băng bề mặt gây ra hiện tượng trì trệ cho lượng chất thải khác trôi xuống và dâng cao hơn. Thế nên, các loại chất thải dồn về đây dẫn đến việc bể phốt ngày càng trở nên “quá tải”. Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết tình trạng bể phốt bị đầy:

 • Khi xả nước bồn cầu tạo bọt khí gây ra mùi hôi  khó chịu.
 • Nước bồn cầu thoát chậm.
 • Nước thải từ bể phốt tràn ra hệ thống tự hoại.
 • Nồng độ khí Nitrat cao. Đối với dấu hiệu này, bạn có thể dùng que để đo nồng độ khí do chất thải hữu cơ sản sinh ra trong bể chứa chất thải.

Tổng hợp các cách xử lý bể phốt bị tắc tại nhà

Bể phốt bị tắc nghẽn sẽ làm gián đoạn sinh hoạt của gia đình bạn. Hãy tham khảo ngay các cách xử lý bể phốt bị tắc đơn giản mà hiệu quả tại nhà nhanh chóng nhé.

Cách thông bể phốt bị tắc bằng cây thụt bồn cầu

Cách xử lý bể phốt bị tắc đơn giản là bạn có thể sử dụng cây thụt rửa bồn cầu. Đây là cách thông tắc bồn cầu nhanh nhất và cho thấy hiệu quả ngay tức thì chỉ sau 1 lần thực hiện. Bạn cũng có thể sử dụng dụng cụ này để thông bồn cầu ngồi xổm một cách dễ dàng. Loại dụng cụ thông bể phốt này có thể tìm mua ở bất kỳ siêu thị hoặc các trang bán hàng online.

cách xử lý bể phốt bị tắc

Thông bể phốt bằng cây thụt bồn cầu

Cách thực hiện thông tắc bể phốt với dụng cụ thụt bồn cầu như sau:

Bạn đặt phần nhựa của pittong gắn chặt vào miệng bồn cầu, rồi sau đó nhấn liên tục từ trên xuống. Dựa trên sự chênh lệch áp suất, khi bạn nhấn thật mạnh sẽ tạo ra một áp lực đẩy lớn. Nó sẽ tống tất cả các vật cản trong ống rơi xuống và cuối cùng, bạn hãy xả nước thật mạnh để nhà vệ sinh sạch sẽ thơm tho trở lại.

Nhờ áp lực nước để xử lý bể phốt bị tắc

Thông tắc bể phốt dựa vào áp lực nước là một trong các cách xử lý bể phốt bị tắc đơn giản nhất nhưng lại hiệu quả nhanh chóng.

Bạn chỉ cần đợi 2-3 phút để nước đầy trong bình chứa. Sau đó nhấn thật mạnh nút xả và nhà vệ sinh hoàn toàn được thông tắc. Hoặc bạn có thể dùng một xô đầy nước xả mạnh bồn cầu để hỗ trợ làm thông bồn cầu.

Cách khắc phục bể phốt bị tắc bằng dây lò xo

Một trong những dụng cụ thông tắc bể phốt được đánh giá cao về khả năng luồn lách vào sâu trong hệ thống là dây lò xo. Do thân dây được cấu tạo như một lò xo và vốn rất mềm dẻo, nên loại thiết bị này rất linh hoạt và có thể dễ dàng chuyển hướng chui vào bên trong. Phần đầu của lò xo có hai kiểu dáng: một đầu dạng mũi nhọn và một đầu dạng tròn xoắn.

cách xử lý bể phốt bị tắc

Thông bể phốt bằng dây lò xo

Với đầu dạng mũi nhọn sẽ giúp “xuyên thủng” và phá hủy chất thải giúp đẩy chất thải xuống hệ thống. Còn đầu dạng tròn sẽ có công dụng kéo tóc, rác thải và các mảnh vụn ra khỏi hệ thống. Khi thực hiện bạn chỉ cần luồn đầu dây lò xo vào bên trong bồn cầu đến khi chạm vào chất thải. Kéo đẩy dây lò xo liên tục cho đến khi đường ống được khai thông. Cuối cùng là tiến hành xả nước lại lần nữa để làm sạch đường ống.

Sử dụng gói bột thông tắc bể phốt

Bên cạnh các biện pháp thông tắc bể phốt kể trên, bạn có thể sử dụng gói bột thông tắc bể phốt để xử lý tình huống này. Đây là một phương pháp khá phổ biến bởi sự tiện lợi.

Các loại hóa chất có trong bột sẽ thúc đẩy tạo thành những loại vi sinh có lợi cho bể phốt phân hủy nhanh các chất thải gây nghẽn bên trong. Ngoài ra, loại bột này còn  hỗ trợ tăng cường hiệu xuất khí trong hầm cầu giúp xử lý nhanh những chất thải hữu cơ chưa phân hủy trong hầm cầu.

Cách sử dụng bột thông tắc bể phốt như sau:

 • Đổ gói bột thông tắc vào bồn cầu.
 • Chờ vài tiếng hoặc theo chỉ định thời gian trên hướng dẫn sử dụng bao bì gói bột thông tắc.
 • Xả lại nước để cuốn trôi bột và chất thải đã phân hủy xuống hầm cầu.

Sử dụng dung dịch thông tắc bể phốt

Loại dụng dịch dùng để thông tắc bể phốt này sẽ có tác dụng tương tự loại bột trong phương pháp chúng tôi đã chia sẻ trước đó. Tuy nhiên, sản phẩm này sẽ có dạng lỏng và được đóng gói trong từng túi riêng biệt.

Cách sử dụng dung dịch thông tắc bể phốt như sau:

 • Đổ dung dịch thông tắc bể phốt xuống bồn cầu.
 • Chờ vài tiếng để phân rã các chất thải.
 • Xả nước để dung dịch và chất thải đã phân hủy xuống bồn cầu.

Sử dụng móc treo quần áo để thông tắc bể phốt

Nếu hệ thống bồn cầu có dấu hiệu bị tắc nghẽn bên trong, bạn cần khắc phục nhanh chóng và ngay lập tức. Cách xử lý bể phốt bị tắc tốt nhất để thông bồn cầu chính là sử dụng móc treo quần áo.

Cách xử lý bể phốt bị tắc

Móc treo quần áo cũng là một trong những cách xử lý bể phốt bị tắc hiệu quả

Quy trình tiến hành như sau: Chuẩn bị dụng cụ cần thiết là dây kẽm. Bạn hãy uốn cong một đầu dây thành hình móc câu, đầu còn lại uốn thẳng để cầm nắm. Sau đó bạn luồn đầu móc vào bên trong hệ thống bồn cầu và kéo liên tục cho đến khi kéo được chất xả thải gây tắc nghẽn ra bên ngoài rồi xả nước để làm sạch đường ống.

Sử dụng nước rửa bát để thông tắc bể phốt

Ngoài việc để làm sạch bát đĩa thì các loại nước rửa bát còn có công dụng giúp thông tắc bể phốt. Cách làm thì vô cùng đơn giản như sau:

 • Bạn hãy lấy 40-60 ml nước rửa bát cho xuống bồn cầu.
 • Sau đó cho ấm nước sôi 70-75 độ C xuống rồi nhấn nút xả nước.

Dung dịch nước rửa chén tạo bọt, sau khi nhấn nút xả mạnh, cặn bã mắc nghẹt sẽ theo đó mà trôi đi. Điều này sẽ giúp cho bồn cầu nhà bạn trở nên thông thoáng.

Dùng máy hút bụi thông tắc bể phốt

Máy hút bụi đa năng hiện nay đang dần trở thành vật dụng gia dụng trong nhiều gia đình. Bạn cũng có thể sử dụng máy hút bụi để loại bỏ tắc nghẽn vô cùng hiệu quả. Cách xử lý bể phốt bị tắc bằng máy hút bụi giúp hút sạch các chất gây tắc.

Cách xử lý bể phốt bị tắc

Thông tắc bể phốt bằng cách sử dụng máy hút bụi

Khi thực hiện, bạn đưa vòi hút vào lỗ thông của bồn cầu và bật chế độ hút mạnh. Sau đó xả nước bồn cầu một lần nữa để đẩy chướng ngại vật  xuống. Luồn đường ống hút bụi vào miệng bồn cầu và bịt kín để ngăn không cho nước chảy ngược. Cuối cùng là bật chế độ thổi để đẩy các vật cản xuống bồn.

Sử dụng súng thông bể phốt

Dụng cụ súng thông tắc bể phốt là một trong những dụng cụ được nhiều người tìm kiếm. Thiết kế thông minh, hiện đại, thân thiện với người dùng là những ưu điểm của loại dụng cụ này.

Cách xử lý bể phốt bị tắc

Súng thông bể phốt giúp làm sạch bể phốt hiệu quả

Để sử dụng loại dụng cụ này, bạn phải nối van bơm với đầu van trên đầu súng. Thổi phồng khí và quan sát đồng hồ hiển thị cho đến khi đúng vạch kim 4-5 Bar là chuẩn. Tiếp đó, bạn nhấn cò súng để bơm khí và tạo áp lực để đẩy vật thể lạ ra ngoài. Sau đó, rút súng ra và xả nước nhà vệ sinh.

Cách xử lý bể phốt bị tắc bằng băng dính hoặc túi nilon

Thông tắc bể phốt bằng băng dính có lẽ là phương pháp mà ít người dùng đến. Cách làm dựa trên nguyên tắc tạo ra một áp lực đủ lớn, đẩy dị vật cũng như các chất thải xuống đường thải.

Cách xử lý bể phốt bị tắc

Sử dụng băng dính để xử lý bể phốt bị tắc nghẽn

Băng dính chọn loại khổ lớn, dán kín và chặt miệng bồn cầu kết hợp với xả nước. Lực chảy của nước sẽ kéo theo không khí, làm căng bề mặt băng dính. Sau đó bạn chỉ cần dùng tay ấn xuống lớp băng dính, tạo ra một áp lực đủ mạnh, dị vật cùng chất thải sẽ được cuốn trôi cùng dòng nước đi xuống bể phốt.

Thông tắc bể phốt bằng viên thông bồn cầu

Viên thông bồn cầu là một loại hóa chất tẩy rửa có khả năng tẩy mảng bám trên thành ống bồn cầu và giúp phân hủy các hợp chất vô cơ gây nghẽn bể phốt.

Cách thực hiện như sau:

 • Bạn bỏ 1-2 viên thông bồn cầu vào bồn cầu.
 • Đậy nắp lại và chỉ cần đợi trong vòng 40-60 phút.
 • Sau đó xả nước và kiểm tra xem bồn cầu đã hết nghẹt hay chưa.

Cách thông bể phốt bị tắc bằng Baking soda và giấm

Sử dụng baking soda trong việc tẩy rửa luôn nằm trong “danh sách vàng” các cách xử lý bể phốt bị tắc. Phản ứng hóa học giữa baking soda và giấm sẽ làm phân rã các vật làm tắc trong môi trường nhiệt độ cao.

Cách xử lý bể phốt bị tắc

Cách xử lý bể phốt bị tắc bằng baking soda và giấm rất hữu ích

Cách xử lý bể phốt bị tắc vô cùng đơn giản nhờ baking soda và giấm: Đổ baking soda và giấm theo tỉ lệ 1: 2 (đo trong bình chứa) Lấy 2-3 lít nước sôi đổ chậm xuống bồn cầu. Chờ 2-3 giờ hoặc qua đêm để phản ứng xảy ra và nhấn nút xả.

Thả cá lóc hoặc lươn để thông bồn cầu

Thông tắc bể phốt bằng lươn hoặc cá lóc nghe có vẻ khá mới mẻ. Nhưng đây là cách thông tắc khá hiệu quả. Bạn hãy thả cá xuống dưới ống nước, hướng đầu cá xuống trước. Các hoạt động quẫy đạp của chúng sẽ có khả năng đẩy các chất thải xuống bể phốt.

Dùng Coca Cola để thông tắc bể phốt

Nếu bạn không muốn sử dụng các loại hóa chất trực tiếp để thông tắc bể phốt thì bạn có thể cân nhắc sử dụng phương pháp này.

Trong Coca Cola có chứa rất nhiều loại axit khác nhau. Chính vì vậy, Coca Cola sẽ giúp phân rã chất thải bồn cầu, bể phốt một cách vô cùng hiệu quả.

Cách thực hiện thông tắc bể phốt nghẹt với coca cola:

 • Đổ chai Coca Cola 1.5 lít vào bồn cầu.
 • Chờ khoảng 2 tiếng hoặc thời gian lâu hơn càng tốt để Coca Cola phân hủy các chất thải bên trong.
 • Xả nước lại cuốn trôi chất thải xuống.

Hướng dẫn thông bể phốt bằng bột Enzyme

Enzyme là một hóa chất xúc tác sinh học còn được gọi là men. Chất này có tác dụng xúc tác các phản ứng oxy hóa phân hủy chất thải. Vì vậy, các enzym luôn được sử dụng để thông tắc bể phốt. Cách thông tắc bể phốt bằng enzym: Đổ enzym xuống bồn cầu và chờ vài giờ hoặc làm theo hướng dẫn sử dụng. Sau đó, rửa sạch lại bằng nước để loại bỏ cặn.

Thông tắc bể phốt bằng đá lạnh

Thông tắc bể phốt bằng đá lạnh là một phương pháp đơn giản và được nhiều người áp dụng. Bởi đá lạnh tỏa ra nhiệt độ lạnh sẽ làm các chất thải co lại trôi tụt xuống bồn cầu. Tuy nhiên, để có thể áp dụng thành công phương pháp này bạn cần lưu ý:
 • Không bỏ số lượng đá cần thiết.
 • Bạn nên bỏ 1-2 ký đá mới thực sự hiệu quả nhất.

Liên hệ dịch vụ, công ty thông tắc bể phốt

Sau khi thử nhiều cách trên mà bồn cầu của bạn vẫn bị tắc thì giải pháp cuối cùng là bạn hãy tìm đến các đơn vị hút bể phốt chuyên nghiệp để có cách xử lý bể phốt bị tắc tốt nhất. Tấn Phát sẽ giúp bạn có được những sự lựa chọn dịch vụ thông tắc bồn cầu tối ưu nhất. Đến với chúng tôi, bạn sẽ được tư vấn và giải đáp chi tiết về các loại hình dịch vụ thông tắc bồn cầu. Vậy thì còn chần chừ gì nữa mà không nhấc máy lên và alo ngay cho chúng tôi theo thông tin liên hệ dưới đây.

CÔNG TY CỔ PHẦN VỆ SINH MÔI TRƯỜNG TẤN PHÁT

 • Cơ sở 1: Thôn Yên Mỹ, xã Dương Quang, huyện Gia Lâm, Hà Nội
 • Cơ Sở 2: Số 6, Ngách 167, Ngõ 245 Định Công, Q. Hoàng Mai, Hà Nội
 • Hotline: 0912.618.836
 • Home: (0243).542.0640
 • Email: moitruongtanphat247@gmail.com
 • Website: https://hutbephotvietnam.com

Một số lưu ý khi tự thông tắc bể phốt tại nhà

Để đảm bảo quá trình tự thông tắc bể phốt tại nhà không gặp phải các tình huống xấu phát sinh cũng như để đảm bảo môi trường xung quanh và sức khỏa của mình, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

Chuẩn bị đầy đủ găng tay, khẩu trang và đồ bảo hộ

trong quá trình tự thông tắc bể phốt tại nhà, tốt hơn hết là bạn nê sử dụng găng tay và sử dụng loại găng tay cao su dài để tránh tình trạng nước bẩn dính vào. không chỉ vậy, mùi hôi do nước không trôi xuống sẽ bốc lên khiến bạn cảm thấy khó chịu và đau đầu nên hãy đeo khẩu trang khi thông tắc bồn cầu để đảm bảo sức khỏe cho chính mình nhé!

Đọc kỹ hướng dẫn các hóa chất trước khi sử dụng

Khi sử dụng hóa chất thì tính độc hại mà nó đem đến rất cao. Chính vì vậy, trong quá trình sử dụng bạn nên lưu ý, tránh để hóa chất dây vào tay, mắt.

Sau khi sử dụng xong, bạn nên để các loại hóa chất dùng để thông tắc bồn cầu, bể phốt ở nơi có vị trí cao ít người biết tới giúp tránh tình trạng trẻ nhỏ không biết mà đụng vào.

Không nên đóng cửa nhà vệ sinh khi đang thông tắc

Mùi hôi do nước thải không thể trôi xuống và mùi hóa chất khi sử dụng sẽ khiến bạn ngạt thở và đau đầu nếu nhà vệ sinh bị đóng kín. Ngoài ra, mùi sẽ ám thật lâu trong nhà vệ sinh sau khi thông tắc. Vì vậy, khi đang thông tắc, bạn hãy mở hết cửa sổ và cửa nhà vệ sinh để cho hỗn hợp mùi này bay ra ngoài để tránh làm ảnh hưởng đến môi trường sống và sức khỏa của mình.

Không sử dụng 2 bột thông tắc cùng lúc

Thường thì mỗi loại hóa chất thông tắc sẽ có một số chất khác nhau nên nếu bạn trộn chung và sử dụng sẽ dễ xảy ra phản ứng hóa học khiến cho hóa chất trở nên độc hại hơn và có tính nguy hiểm cao.

Tắt đường ống nước bồn cầu

Để giảm thiểu tình trạng nước tràn ra bên ngoài, bạn nên tắt đường ống dẫn nước trước khi chuẩn bị thông hút bể phốt, thông tắc bồn cầu.

Trên đây là những cách thông tắc bể phốt tại nhà hiệu quả, tiết kiệm mà Tấn Phát muốn chia sẻ đến bạn.Nếu có như cầu sử dụng dịch vụ thông tắc bể phốt của Tấn Phát, hãy liên hệ ngay để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn trong thời gian ngắn nhất nhé.Đừng quên theo dõi các bài viết khác của Tấn Phát để bỏ túi những mẹo hay nhé.

Leave a Reply

Hotline:0912.618.836
Gọi Điện Ngay
Chát Zalo
Facebook